วันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

NODINI DI MAIALE ALLE OLIVE (พอร์คชอปซอสมะกอก/PORK CHOPS WITH OLIVES)


วันนี้มีเมนูแนะนำ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะลองทำอาหารอิตาเลี่ยนนะคะ เมนูนี้ได้สูตรมาจากเวปสอนทำอาหารอิตาเลี่ยนแท้ ๆ (http://www.giallozafferano.it) ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่สาว ๆ อิตาเลี่ยนค่ะ เนื่องจากเป็นเวปที่อธิบายได้เข้าใจง่าย และมีรูปภาพประกอบสาธิตในการทำอาหารในแทบจะทุกขั้นตอนค่ะ แม้แต่ชาวต่างชาติอย่างเรา ก็สามารถเข้าใจและฝึกทำตามได้ เวปนี้ช่วยชีวิตเรามาหลายครั้งแล้วค่ะ เนื่องจากต้องจากบ้านเกิดเมืองนอน มาใช้ชีวิตอยู่ที่อิตาลีก็เป็นเวลาได้ปีกว่า ๆ แล้ว ครั้นจะทำแต่อาหารไทยทานแต่ละครั้งมันก็ช่างยากเย็นเหลือเกินค่ะ เนื่องจากมีอุปสรรคหลาย ๆ อย่าง ทั้งเครื่องปรุงต่าง ๆ ก็หายาก และมีราคาสูงค่ะ จะให้ทำกินบ่อย ๆ ก็คงไม่ไหว ก็เลยต้องอาศัยเวปนี้ในการลองทำอาหารอิตาเลี่ยนดูบ้าง ลองทำมาหลายเมนูแล้ว และประสบผลสำเร็จ ซึ่งวัดได้จากน้ำหนักตัวของคุณสามีค่ะ (ที่ขึ้นเอา ๆ ไม่มีทีท่าว่าจะลงเลยค่ะ ฮ่า ๆๆๆ) ออกนอกเรื่องมาเยอะและ เอาเป็นว่าเข้าเรื่องเลยแล้วกันนะคะ เครื่องปรุงก็ง่าย ๆ ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ สูตรนี้สำหรับ 4 ท่านนะคะ

PORK CHOPS WITH OLIVES
(NODINI DI MAIALE ALLE OLIVE)


เครื่องปรุงต่าง ๆ (Ingredienti)



ใบกระวาน 4 ใบ
(Alloro fresco 4 foglie)

เนื้อหมูพอร์คชอป 4 ชิ้น
(Carne di suino 4 nodini)

แป้งสาลีเอนกประสงค์ (ใช้สำหรับคลุกเนื้อหมู)
(Farina)

น้ำมันมะกอก Extravergine 4 ช้อนโต๊ะ
(Olio di oliva extravergine 4 cucchiai)

มะกอกเขียว 100 กรัม
(Olive verdi denocciolate 100 gr)

พริกไทยดำป่น 
(Pepe macinato a piacere)

พริกสดสีแดง(อิตาเลี่ยน)เม็ดใหญ่ 1 เม็ด หั่นเป็นท่อน
(Peperoncino fresco piccante 1)
"หากเป็นพริกขี้หนูไทยให้ระวังด้วยนะคะ เพราะอาจจะเผ็ดเกินไป"

โรสแมรี่ 2 ช่อ (Rosmarino 2 rametti)

เกลือป่น (Sale q.b.)

ใบเสจ 4 ใบ (Salvia 4 foglie)

ไวน์ขาวสำหรับทำอาหาร ประมาณ 1 ถ้วยตวง
(Vino bianco 1 bicchiere)

น้ำซุป 1 ถ้วย
(Brodo Vegetale)

__________________________________

ขั้นตอนแรกนำ พอร์คชอป มาทุบให้เนื้อคลายตัวเล็กน้อย หากมีกระดูกติดมากับชิ้นเนื้อ ให้ใช้กรรไกรค่อย ๆ เลาะส่วนกระดูกทิ้งไปนะคะ จากนั้น นำเนื้อหมูมาคลุกกับแป้งสาลีที่เตรียมไว้ค่ะ


จากนั้นพักส่วนเนื้อหมูไว้ก่อน และหั่นมะกอกเขียวครึ่งนึงเตรียมไว้นะคะ




แล้วเตรียมตั้งกระทะและใส่น้ำมันมะกอกลงไปค่ะ


และตามด้วยใบเสจ ใบกระวาน โรสแมรี่ และพริกขี้หนูหั่นที่เตรียมไว้ค่ะ


ทิ้งไว้สักครู่ แล้วใส่เนื้อหมูที่คลุกแป้งไว้ตามลงไปค่ะ


รอสักครู่จนเนื้อหมูมีสีเหลืองทอง แล้วค่อยกลับด้านนะคะ


หลังจากทิ้งไว้ให้มีสีเหลืองทองทั้งสองด้านแล้ว ตอนนี้ก็เติมไวน์ขาวลงไปได้เลยค่ะ จากนั้นตามด้วยมะกอกที่หั่นไว้ และมะกอกเขียวทั้งลูกที่เตรียมไว้ทั้งหมดค่ะ






ปิดฝากระทะ แล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟเบา ๆ ที่สุด ประมาณ 15-20 นาทีค่ะ ในขั้นตอนนี้ต้องคอยสังเกตด้วยนะคะ ถ้าน้ำในกระทะแห้งให้เติมน้ำซุปไปสักถ้วยนึงที่เตรียมไว้ค่ะ แล้วเคี่ยวต่อให้ครบเวลา อย่าลืมนะคะ ปิดฝากระทะ และใช้ไฟเบา ๆ ในการเคี่ยวค่ะ




ครบเวลาแล้วก็จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมเสริฟร้อน ๆ คู่กับสลัดผักสักจาน แค่นี้ก็ได้เมนูอร่อย ๆ ไว้ลองทานกันแล้วค่ะ



หากยังสงสัยในขั้นตอนไหน ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมกันเข้ามาได้นะคะ ขอบคุณค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น