มะเขือม่วง (ITA: MELANZANE / EN: EGGPLANT) เป็นพืชที่นิยมนำมาปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลายทั่วอิตาลี เนื่องจากมีสรรพคุณบำรุงสมอง ชลอการเกิดอาการความจำเสื่อม ช่วยให้สมองของคุณคงความฉลาดหลักแหลมไว้ได้ค่ะ และมะเขือม่วงมีต้นกำเนิดมาดั้งเดิมมาจากอินเดียค่ะ
เมนูที่เราจะนำเสนอวันนี้ คือ....แอ่น...แอ่น....แอ๊นนนนน
มะเขือม่วงอบ (ชีสสสสส)
MELANZANE AL FORNO
ได้รับอานิสงค์เรียนรู้สูตรนี้มาจากเวป GialloZafferano เจ้าเก่าเจ้าเดิมค่ะ หัดทำมาหลายครั้งแล้วติดใจค่ะ เลยเอาเมนูนี้มานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำ ลองชิมกันนะคะ เครื่องปรุงหลัก ๆ ไม่มาก วิธีการทำไม่ยุ่งยากค่ะ นิยมทานเป็นจานเคียง คู่กับอาหารจานหลัก (จานเนื้อ) สักจานค่ะ ตอนนี้เราก็มาดูเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้เลยค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง สูตรนี้สำหรับ 6 ท่านนะคะ
เครื่องปรุงต่าง ๆ (Ingredienti)
มะเขือม่วงลูกใหญ่ 2 ลูก
(Melanzane 2 grandi)
น้ำมันมะกอก (Olio di oliva q.b.)
มะกอกดำ 80 กรัม
(Olive nere denocciolate 80 gr)
ใบออริกาโน่แห้ง (Origano)
พริกไทยดำป่น (Pepe nero)
มะเขือเทศลูกเล็ก 200 กรัม
(Pomodori tipi ciliegino 200 gr)
เกลือป่น (Sale)
ชีส Scamorza 200 กรัม
สามารถใช้ มอสซาเรลล่าชีส แทนได้ค่ะ MOZZARELLA CHEESE
(Scamorza dolce 200 gr)
ใบโหระพาอิตาเลี่ยน (Basilico)
เริ่มกันเลยค่ะ....
(1) หลังจากล้าง มะเขือม่วงแล้ว ให้หั่นมะเขือด้านขวาง ให้มีความหนา 1 cm. หลังจากนั้นโรยเกลือบาง ๆ ไว้ทั้งสองด้าน และพักทิ้งไว้อย่างน้อย ครึ่งชม.ค่ะ เพื่อให้มะเขือคลายรสเปรี้ยวและขมจากเนื้อมะเขือออกมาค่ะ ทิ้งมะเขือไว้ก่อนแล้วหันมาหั่นชีส (scamorza/mozzarella) ทั้งหมดให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ ต่อมาให้เราล้างมะเขือเทศลูกเล็กที่เตรียมไว้ และหั่นมะเขือเทศเตรียมไว้ค่ะ สามารถดูรูปในแต่ละขั้นตอนได้ ที่นี่ นะคะ
(2) หั่นมะกอกดำตามแนวขวางให้ออกมาเป็นลักษณะแว่น ๆ นะคะ และเริ่มวอร์มเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส ค่ะ
(3) กลับมาที่มะเขือที่พักทิ้งไว้จนครบ 30 นาที แล้วใช้ปลายมีดกรีดบนเนื้อมะเขือให้เป็นตาราง ๆ สี่เหลี่ยมจตุรัส ด้านใดด้านหนึ่งนะคะ
(4) เตรียมถาดอบค่ะ รองกระดาษอบไว้ซะหน่อยนะคะ แล้วนำมะเขือม่วงที่หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วมาวางเรียงกันไว้ในถาดอบ โรยหน้ามะเขือม่วงด้วย มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก ออริกาโน่ พริกไทยดำ
(5) นำถาดเข้าอบครั้งแรก 20 นาทีค่ะ เพื่อให้มะเขือสุกก่อน
(6) หลังจากครบเวลา 20 นาทีแล้ว ให้นำถาดออกมา และรอยหน้ามะเขือม่วงเพิ่มด้วย มะกอกดำ และชีส นำเข้าอบอีกครั้งแค่พอให้ชีสละลายค่ะ หลังจากนำออกจากเตาอบ ก่อนเสริฟแต่งหน้าอีกนิดหน่อยด้วย ใบโหระพาอิตาเลี่ยน แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่ะ
*****สามารถดูรูปภาพขั้นตอนการทำเพิ่มเติมได้ ที่นี่ นะคะ******
ขอบคุณที่ได้ความรู้ อยากกินแต่ไม่ชอบ
ตอบลบ