ช่วงนี้กระแส บอลยูโร 2012 กำลังร้อนแรงมากเลยนะคะ และคืนนี้ก็มีคู่ดุคู่เดือด อิตาลี-โครเอเชีย และ สเปน-ไอร์แลนด์ คืนนี้คงได้เชียร์กันสนุกอีกรอบค่ะ แต่เราก็แอบลุ้นให้อิตาลีได้ผ่านเข้าไปในรอบที่ลึก ๆ หน่อย เพื่อเป็นกำลังใจให้คนอิตาลีค่ะ เนื่องจากช่วงนี้ประเทศอิตาลี ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่ ๆ อยู่บ่อย ๆ เผื่อจะเป็นการกระตุ้นให้ชาวอิตาลี มีกำลังใจกันมากขึ้นค่ะ
วันนี้เรามีเมนูแสนอร่อย และวิธีทำก็แสนง่ายมาฝากกันค่ะ และนั่นก็คือเมนู "หมูอบนมสด" (COSCIA DI MAIALE AL LATTE) เราได้สูตรเมนูนี้มาจากเวปสอนทำอาหารอิตาเลี่ยนที่ชื่อ Gustissimo ค่ะ ซึ่งเมนูนี้เป็นที่นิยมมากที่แคว้นเวเนโต้ (VENETO) ของอิตาลีค่ะ มีจุดเด่นที่ใช้วัตถุดิบในการทำเพียงไม่กี่อย่าง แต่สามารถสร้างสรรค์เมนูที่มีรสชาตนุ่มนวล แต่ก็มีความเข้มข้นถูกอกถูกใจของคนที่นั่นเป็นอย่างมากค่ะ สูตรนี้สำหรับ 4 ท่านนะคะ
COSCIA DI MAIALE AL LATTE
(หมูอบนมสด)
เครื่องปรุงต่าง ๆ (Ingredienti)
เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือจะเลือกเป็น ขาหมู 1 กิโลกรัม
(Coscia di Maiale 1 kg.)
นมสด 1 ลิตร
(Latte 1000 cl.)
เนย 40 กรัม
(Burro 40 gr.)
โรสแมรี่สด ใบเสจสด 1 มัด
(Erbe aromatiche 1 mazzetto)
เกลือป่น
(Sale)
พริกไทยดำป่น
(Pepe Nero)
เชือก(ที่ใช้สำหรับอาหาร)ไว้ผูกเนื้อหมู
(Spago da cucina)
ตอนนี้ก็เริ่มกันได้เลยค่ะ...
1) ขั้นตอนแรก เรานำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด และนำมามัดเชือกไว้กับใบโรสแมรี่และใบเสจเหมือนในรูปค่ะ สามารถดูวิธีการมัดเชือกได้ที่นี่นะคะ ซึ่งการมัดนี้มีความสำคัญนะคะ ในการช่วยให้เนื้อหมูคงสภาพเดิมในระหว่างการอบ และทำให้เนื้อหมูไม่แตกออกจากกันในเวลาที่เราอบในกระทะนาน ๆ ค่ะ
2) หลังจากที่เรามัดเนื้อหมูเรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งกระทะและละลายเนยในกระทะค่ะ (ถ้าอยากให้อ้วนน้อยลงหน่อยก็สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันมะกอกสัก 2-3 ช้อนโต๊ะได้ค่ะ) พอกระทะร้อน ให้ใส่เนื้อหมูลงไปค่ะ
3) กลับเนื้อหมูทุกด้านให้เท่ากัน ให้เป็นสีน้ำตาลเหมือนกันทุกด้านค่ะ
4) นำหม้อใบเล็กอีกใบ ใส่นมสดที่เตรียมไว้ ขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ให้นมสดพอร้อนแต่ไม่ต้องให้ถึงเดือดนะคะ
5) พอนมสดร้อนแล้ว ให้ใส่นมสดลงไปในกระทะที่เราทอดเนื้อหมูไว้ได้เลยค่ะ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยตามชอบค่ะ รอให้นมในกระทะเดือดและหรี่ไฟให้เบาที่สุด
6) ปิดฝากระทะ และเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีก 2 ชั่วโมงค่ะ ตรวจเช็คทุก ๆ ครึ่ง ชม. นะคะ อาจจะกลับด้านเนื้อหมูได้เป็นบางครั้ง ถ้าเนื้อหมูติดกระทะค่ะ
แค่นี้ "หมูอบนมสดสไตล์เวเนโต้" ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ เราอาจทำมันฝรั่งอบเพิ่ม ไว้ทานคู่กับเนื้อหมูอบ แค่นี้ก็อร่อยเริ่ดแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น