สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้มีสูตรขนมอบแสนอร่อยที่มีชื่อว่า "คิ๊ชชชชช" (QUICHE) มาให้ลองทำทานกันเล่น ๆ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าขนมประเภทนี้ช่วยเพิ่มน้ำหนักดีนักแล... แต่ทำยังไงได้ก็มันห๊อม...หอม อร๊อย...อร่อย รสชาตรัญจวญชวนให้รับประทานเป็นอย่างยิ่ง
ขอท้าวความความเป็นมาของสูตรนี้สักหน่อย โดยปกติ มาดามโบ ชอบทานขนม Quiche นี้มาก ๆ เลยค่ะ ตะลอน ๆ กินและชิมไปทั่วกรุงเทพฯ ที่อร่อย ๆ ถูกใจม๊าก...มาก ก็มีที่ร้านเบเกอรี่ ของโรงแรมสวิสโซเทล นายเลิศ ปาร์ค ตรงแถว ๆ ประตูน้ำโน่นแหละค่ะ ที่แอบไปฝากท้องอยู่บ่อย ๆ
เนื่องจากความชอบส่วนตัวในขนมชนิดนี้ พอระหกระเหินย้ายมาอยู่อิตาลี ก็ต้องหัดลองทำเองบ้างแล้วหล่ะค่ะ ถ้าจำไม่ผิดต้นกำเนิดของ Quiche น่าจะอยู่ที่ฝรั่งเศสนะคะ ที่อิตาลีหาทานแบบอร่อย ๆ ตามร้านทั่วไปก็ไม่ค่อยมีค่ะ เลยต้องหัดทำเองดูบ้าง ก็ลองผิดลองถูกมาเยอะ แต่ก็พยายามพัฒนาสูตรมาเรื่อย ๆ จนได้สูตรที่เห็นนี่แหละค่ะ อร่อย...หอม...มันส์ อย่าบอกใคร ถ้าได้ทานตอนเช้า ๆ หรือตอนบ่าย ๆ สักชิ้นคู่กับกาแฟ หรือ รับเป็นจานเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารจานหลักตอนมื้อเย็นก็เลิศค่ะ รับรองค่ะว่าสูตรนี้อร่อยกว่า คิ๊ชไก่/เห็ด ที่ขายอยู่ใน Starbucks แน่นอนค่ะ สูตรด้านล่างนี้สำหรับ 3-4 ท่านนะคะ
CHICKEN QUICHE
(QUICHE DI POLLO CON VERDURE)
แผ่นแป้ง Brisee' สำเร็จรูป 230-250 กรัม
(หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเกต เป็นแบบแผ่นกลมนะคะ)
(Pasta Brisee' Rotonda 230 gr)
เนื้อไก่ส่วนอก (หั่นเป็นชิ้้นเล็ก ๆ) 150 gr
Pollo 150 gr
หัวหอมใหญ่ (หั่น) 50 gr
Cipolla 50 gr
แครอท (หั่น) 100 gr
Carote 100 gr
ถั่วลันเตา (เราใช้แบบแช่แข็ง) 100 gr
Piselli 100 gr
เนยจืด 50 gr
Burro 50 gr
ลูกจันทร์ป่น
Noce moscata
ครีมสดจืด 200 ml
(สำหรับทำอาหารที่เค้าเอามาตีให้ขึ้นเป็นครีมสดสำหรับปาดหน้าเค้ก)
Panna fresca 200 ml
พาเมซานชีดขูด 50 gr
Parmigiano Reggiano grattugiato 50 gr
พริกไทยดำป่น
Pepe macinato
เกลือป่น
Sale
ไข่ไก่ 2 ใบ
Uova 2
พิมพ์อบขนม
(อาจใช้เป็นพิมพ์กลมอันใหญ่อันเดียวก็ได้ แต่วันนี้เราใช้พิมพ์อันเล็ก สูตรนี้เราทำได้ 4 พิมพ์เล็ก)
ตอนนี้เราก็มาเริ่มลงมือทำกันได้เลยจ้า
1) ขั้นตอนแรก ใส่เนยประมาณ 3/4 (35-40gr) ลงในกระทะ พอเนยละลาย ก็ผัดหอมใหญ่กับเนยให้หอม จนหอมใหญ่กลายเป็นสีใส ๆ
2) ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ ตามลงไปในกระทะ พอเนื้อไก่สุก ใส่แครอทและถั่วลันเตาตามลงไป ผัดต่อไปสักครู่ แล้วยกลง พักไว้ให้เย็นลงนิดหน่อย (ไม่จำเป็นต้องผัดจนทุกอย่างสุก เพราะเดี๋ยวต้องเอาขนมเข้าเตาอบในตอนท้าย)
3) เริ่มเปิดวอร์มเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส
4) กลับมาที่ไก่และผักที่ผัดเอาไว้ พอเย็นลงนิดหน่อยแล้ว ก็ใส่ครีมจืดลงไปค่ะ ตามด้วย เกลือ พริกไทยดำ ลูกจันทร์ป่น พาเมซานชีสขูด และไข่ไก่ (ทำตามขั้นตอนตามรูปภาพเลยนะคะ) แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ
5) ทาเนยที่เหลือลงในพิมพ์ให้ทั่ว
6) นำตัวแผ่นแป้งวางลงในพิมพ์ จับขอบให้พอดีสวยงาม
แล้วใช้ส้อมจิ้มรอบ ๆ ฐานของแป้งให้เป็นช่อง ๆ ตามในรูปค่ะ
อย่าลืมขั้นตอนนี้นะคะ สำคัญมากกก
7) นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ มาตักใส่พิมพ์ได้เลยค่ะ ถ้าใส่เต็มขนาดนี้ก็จะล้นออกมานิดหน่อยนะคะ แนะนำให้ใส่น้อยกว่าในรูปภาพนิดหน่อยค่ะ แฮ่ะ ๆๆ
8) นำเข้าเตาอบ ประมาณ 30-50 นาทีนะคะ ถ้าเป็นเตาอบขนาดเล็ก แนะนำให้ใช้แผ่นฟล์อยปิดด้านบนขนมไว้หน่อยนะคะ หน้าขนมจะได้ไม่ไหม้ค่ะ (เราก็ใช้เตาอบขนาดเล็กเหมือนกันค่ะ อบประมาณ 45 นาทีค่ะ)
หลังอบเสร็จแล้ว ให้ทิ้งไว้ให้ขนมเย็นลงก่อน จะทำให้ขนมจับตัวกันแน่นขึ้น และรสชาตกลมกล่อมมากขึ้นค่ะ พอจะทานแล้วค่อยนำมาอุ่นในเตาอบเบา ๆ อีกที เท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะมีขนม Quiche รสเด็ดไว้ทานกันเล่น ๆ แล้วหล่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น