ช่วงนี้ถ้าไม่นับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในแถบโซน Emilia-Romanga อยู่บ่อยครั้ง (ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมานี้) ก็นับว่าเป็นช่วงที่ชาวอิตาเลี่ยนมีความสดชื่น สดใสดีมาก เพราะอากาศอบอุ่นขึ้น (จนถึงร้อนในช่วงนี้) และมีฝนตกน้อยลง ชาวอิตาเลี่ยนมีความกระฉับกระเฉงมากขึ้น ออกมาจากบ้านกันมากขึ้น ออกมาทำกิจกรรม OUTDOOR กันมากขึ้น ไปปิคนิคในสวนสาธารณะต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วไปในเมืองต่าง ๆ ออกมาปั่นจักรยานเที่ยว ออกมาเดิน Shopping จับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น ที่เป็นแบบนี้ก็เนื่องจากว่า โดยปกติ ประเทศอิตาลี มีช่วง Autumn-Winter ประมาณ 6 เดือน ซึ่งในช่วงนั้นทุกคนจะอยู่ในสภาวะคล้าย ๆ การจำศีล (ฮ่า ๆๆๆ) ไม่ค่อยอยากจะออกไปไหนกันสักเท่าไหร่ เนื่องจากต้องผจญกับสภาวะอากาศหนาวที่สุดแสนจะทรมาน จะออกไปไหนที ก็ต้องสวมใส่เสื้อผ้ากันหนาวกันหลาย ๆ ชั้นกันทีเดียว เดินไปไหนมาไหนนอกบ้านก็ไม่ค่อยจะสะดวก เนื่องจากต้องแบกเสื้อผ้ากันหนาว (ที่ใส่อยู่) เดินกันตัวกลมกันเลยทีเดียว ช่วงนี้ที่มีอากาศอบอุ่นถึงร้อนจึงทำให้ตามในเมืองต่าง ๆ เลยดูมีคนเยอะขึ้น ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นค่ะ
ออกนอกเรื่องไปซะไกล เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ วันนี้มีเมนูแนะนำค่ะ คือ...ZUCCHINE RIPIENE ALLA LIGURE (ซุคคินี่/บวบอิตาเลี่ยน ยัดไส้สไตล์ Ligure) ได้สูตรมาจากเวป GialloZafferano เหมือนเดิมค่ะ ลองทำลองทานแล้วอร่อยดีค่ะ แล้วยังถือเป็นเมนูสุขภาพด้วยนะคะ
(รูปตัวอย่างที่ Liguria นะคะ จะมีลักษณะเป็นอ่าว และมีความสวยงามแบบนี้ค่ะ)
LIGURIA/LIGURE เป็นชื่อของแคว้นหนึ่งทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลีนะคะ เป็นแคว้นที่มีพื้นที่ติดทะเลฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน และมีพื้นที่บางส่วนติดต่อกับประเทศฝรั่งเศสด้วยค่ะ เมนูที่เลือกมาบอกต่อในวันนี้นั้น เป็นอาหารจานเก่าแก่จากแคว้น Liguria นี้ค่ะ ความพิเศษของเมนูนี้คือ เป็นเมนูที่ใช้เครื่องปรุงง่าย ๆ ต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่จะมีติดบ้านกันอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าไม่มีหรือขาดสิ่งใดไป ก็สามารถใช้อย่างอื่นทดแทนไปได้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ในเมนูนี้ใช้ เนื้อปลาทูน่า(กระป๋อง)ในน้ำมันพืช แต่ถ้าเราไม่มี ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้หมูบดแทนได้ค่ะ สามารถเลือกใช้วัตถุดิบต่าง ๆ ได้ตามสะดวกจากสิ่งที่มีอยู่แล้วในบ้านค่ะ เรามาเริ่มกันเลยนะคะ สูตรนี้สำหรับ 4 ท่านนะคะ
ZUCCHINE RIPIENE ALLA LIGURE
(ซุคคินี่/บวบอิตาเลี่ยน ยัดไส้สไตล์ Ligure)
เครื่องปรุงต่าง ๆ (Ingredienti)
ปลาแองโชวี่ (ในน้ำมันพืช) 4 ตัว
Acciughe 4 filetti sott'olio
แคปเปอร์ (ในน้ำเกลือ) 2 ช้อนโต๊ะ
Capperi sotto sale 2 cucchiai
หัวหอมใหญ่สับ 2 หัว
Cipolle 2
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
Latte 3 cucchiai
มาจอร์แรม
(EN: Marjoram - เป็นพืชประเภทมิ้นต์ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
Maggiorana 1 cucchiaio
น้ำมันมะกอก (Extravergine)
Olio extravergine d'oliva q.b.
ขนมปังแผ่น 2 แผ่น
Pane 1 panino raffermo
พาเมซานชีสขูด 50 กรัม
Parmigiano Reggiano grattuggiato 50 gr
พริกไทยดำป่น
Pepe
ถั่วไพน์นัท 20 กรัม
(เราไม่ได้ใส่ เพราะตอนนี้มีราคาแพงมว๊ากก)
Pinoli 20 gr
ปลาทูน่ากระป๋อง(เนื้อ) 150 กรัม
Tonno in scatola 150 gr sgocciolato
ไข่ไก่ 2 ฟอง
Uova 2
ซุคคินี่/บวบอิตาเลี่ยน 8 ลูก (ขนาดกลาง)
Zucchine 8 medie
เริ่มกันได้เลยค่ะ...
1) ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟ และใส่เกลือเม็ดลงไปประมาณหนึ่งอุ้งมือ (หม้อต้องใบใหญ่พอสมควร เพราะว่าจะใช้หม้อในการต้มซุคคินี่)
2) ล้างซุคคินี่ทั้งหมดให้สะอาด
3) ในขณะที่รอน้ำเดือด หั่นขนมปังที่เตรียมไว้ให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และใส่นมสด 3 ช้อนลงไปในขนมปังที่หั่นไว้แล้ว
4) พอน้ำที่ตั้งไฟไว้เดือดแล้ว ก็ใส่ซุคคินี่ลงไป แล้วตั้งเวลาต้มไว้ 10 นาที
5) พอครบเวลา 10 นาทีแล้ว ยกหม้อออกจากไฟ และกรองเอาน้ำร้อนออก (จะทำตามในภาพก็ได้นะคะ ง่ายดีค่ะ) และทิ้งไว้สักครู่ให้ ซุคคินี่ทั้งหมดเย็นลงค่ะ
6) พอซุคคินี่เย็นลงแล้ว ให้ใช้ช้อนควักไส้ในออก แต่ที่บ้านมีอุปกรณ์ควักไส้ก็เลยง่ายหน่อย
7) ควักไส้ออกมาแล้วเป็นแบบนี้ แล้วสับไส้ซุคคินี่ที่ควักออกมา ใส่ในจาน พักไว้ก่อน
8) ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ให้ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยปลาแองโชวี่ และไส้ซุคคินี่ที่หั่นเตรียมไว้ ผัดต่อสัก 2-3 นาที แล้วยกออกจากไฟ ใส่จาน และพักไว้ก่อน
9) เริ่มเปิดวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นนำเนื้อปลาทูน่า (บีบเอาน้ำออกให้หมด) ใส่ในมิกเซอร์ ตามด้วยขนมปัง ถั่วไพน์นัท(ถ้ามี) และแคปเปอร์ ปั่นรวมกันให้เป็นเนื้อครีมละเอียด
10) เตรียมชามใบใหญ่อีกหนึ่งใบ ใส่ไส้ซุคคินี่ที่ผัดไว้ ผสมกับ เนื้อครีมทูน่าที่พึ่งปั่นเสร็จ พร้อมพาเมซานชีสขูด ไข่ไก่ และปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และมาจอร์แรม(ถ้ามี) แล้วนำไส้ที่ผสมเสร็จแล้วตักใส่บนซุคคินี่ที่เตรียมไว้
11) เตรียมถาดอบ ทาน้ำมันมะกอกลงบนถาดนิดหน่อย (ตอนเราทำใจร้อนไปหน่อย อ่านข้ามขั้นตอนไป เลยใช้กระดาษสำหรับเตาอบรองแทน) จะเลือกใช้วิธีไหนก็ได้ แล้วแต่สะดวกค่ะ จากนั้นวางซุคคินี่เรียงบนถาดอบ และหยอดน้ำมันมะกอกนิดหน่อย บนซุคคินี่ ก่อนใส่ในเตาอบ และอบเป็นเวลา 20-30 นาที หรือจนไส้มีสีเหลืองทอง
12) อบเสร็จจนสีสวยน่ารับประทาน ปิดเตาอบ และทิ้งซุคคินี่ไว้ให้เย็นลงสักประมาณ 5 นาที ก่อนเสิร์ฟค่ะ แค่นี้ก็ได้อีกหนึ่งเมนูอิตาเลี่ยนไปทานกันเล่น ๆ แล้วล่ะค่ะ
BUON APPETITO!!!
ขอให้มีความสุขกับการรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น